Trường cao đẳng nào tuyển khối H?

Cho em hỏi môn toán của em không được tốt lắm, khoảng 7,5 điểm thôi, thì em có nên học ngành công nghệ thông tin hay không? Hai ngành kinh tế quốc tế và kinh tế đối ngoại có gì khác nhau? Tốt nghiệp ngành nào thì cơ hội việc làm cao hơn? (tranhoanggia@...)

Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn năm 2009 - Ảnh: Như Hùng

- Những người giỏi toán sẽ thuận lợi hơn khi theo học ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên trong nhóm ngành công nghệ thông tin có nhiều hướng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thêm những ngành, chuyên ngành trong nhóm này. Nếu băn khoăn khả năng trúng tuyển vào nhóm trường tốp trên, bạn có thể dự thi vào nhóm trường CĐ, các ngành như đồ họa, thiết kế web…

Tùy cách phân ngành, chuyên ngành ở từng trường, tên gọi và các môn học từng chuyên ngành thuộc nhóm ngành kinh tế có thể khác nhau chút ít. Tuy nhiên, hai ngành kinh tế quốc tế và kinh tế đối ngoại có nhiều phần kiến thức giống nhau ở đại cương và kiến thức kinh tế cơ sở cũng như nhiều môn chuyên ngành. Đây là hai ngành học “bà con gần” với nhau. Nhìn chung, hai ngành này sẽ đào tạo về nguồn sản phẩm, nguyên liệu, sự khác biệt và tương đồng giữa các thị trường, những thách đố trong kinh doanh quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế…

Ở nhóm ngành kinh tế, công việc sau khi ra trường chuyên ngành này có thể liên quan nhiều đến kiến thức chuyên ngành khác. Bạn không cần quá bận tâm ngành nào sẽ mang đến cơ hội việc làm nhiều. Quan trọng nhất là khối kiến thức bạn tích lũy ở chuyên ngành mình học cũng như các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, ngoại ngữ… Đặc biệt là khả năng tiếp cận công việc thực tế và các kiến thức mở rộng có liên quan đến công việc mình sẽ làm.

* Em đã tốt nghiệp THPT năm 2007, năm nay em dự định thi vào Đại học Y dược TP.HCM. Em tốt nghiệp trung học phổ thông và có hộ khẩu tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nhưng hiện đang sống tại TP.HCM. Cho em hỏi: mục hộ khẩu thường trú em ghi địa chỉ nhà em ở Vĩnh Long có đúng không? Thí sinh tự do có được hưởng ưu tiên khu vực? Em có ý định dự thi tại TP.HCM (không thi ở cụm Cần Thơ), ghi như thế nào vào phần đăng ký dự thi? Em cư trú tại quận 7, TP.HCM nhưng có hộ khẩu tại Vĩnh Long, vậy có được sự xác nhận của công an tại phường đang cư trú ở quận 7 hay phải cần sự xác nhận của công an xã nơi em có hộ khẩu thường trú? (dbstp2011@...)


- Thí sinh có hộ khẩu thường trú nơi nào thì ghi đúng nơi ấy vào hồ sơ, trường hợp của bạn vẫn ghi ở Vĩnh Long. Phần nơi học THPT cũng vậy, thí sinh học lớp 10, 11, 12 ở trường nào thì ghi đúng từng năm vào hồ sơ. Điểm ưu tiên khu vực tuyển sinh sẽ tính theo nơi thí sinh đã học THPT lâu nhất trong ba năm. Trường hợp của bạn sẽ tính theo nơi bạn đã học ở Tam Bình, Vĩnh Long. Nếu có nguyện vọng dự thi tại TP.HCM bạn bỏ trống (không ghi gì cả) ở phần cụm thi. Hồ sơ của bạn sẽ được chứng nhận và đóng dấu giáp lai tại xã, phường, thị trấn (nơi bạn có hộ khẩu).

* Theo em được biết là thí sinh thi ngành kiến trúc vào ĐH Bách khoa TP.HCM năm nay được thi thêm môn hóa theo đề khối A phải không? Và nếu trượt (cả ngành khối A và kiến trúc) thì trường có gửi phiếu báo điểm xét NV2 cả hai ngành không hay chỉ một, và giấy báo của ngành kiến trúc của trường có thể xét NV2 vào ngành kiến trúc của các ĐH khác hay không? (nguyenbahuy76@...)


- Thí sinh thi vào ngành kiến trúc ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) có thể đăng ký thi môn hóa (theo đề khối A). Việc đăng ký này dự kiến sẽ thực hiện khi thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi (ngày 3-7) và đăng ký theo nguyện vọng (không bắt buộc tất cả thí sinh phải thi môn hóa). Như vậy, ngoài ba môn thi khối V (toán, lý, vẽ), thí sinh sẽ có thêm điểm môn hóa khối A. Tuy nhiên, điểm thi môn hóa chỉ được dùng xét chuyển sang ngành khác cùng trường tuyển khối A. Nếu không trúng tuyển ngành kiến trúc, thí sinh sẽ nhận được giấy báo điểm để đăng ký NV2, 3 vào những trường có tuyển khối V theo quy định chung.

* Cho em hỏi Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam năm nay thi đề chung hay đề riêng? Theo em được biết trường có hai mức học phí, mức quy định của Nhà nước và của học viện, vậy việc phân loại học sinh theo từng mức học phí như thế nào và nên đặt nguyện vọng ra sao? Trường có hệ cao đẳng hay không và hình thức tuyển sinh như thế nào? (evolymtsolevahi_93@...)


- Học viện Bưu chính viễn thông thi tuyển khối A và D1. Khối A thi tuyển theo đề chung của bộ. Riêng khối D1, học viện không tổ chức thi tuyển, chỉ xét tuyển kết quả thi khối D1 của những thí sinh có ghi nguyện vọng 1 vào trường. Hệ CĐ trường không tổ chức thi, xét tuyển thí sinh khối A và D1.

Học viện có 300 chỉ tiêu ĐH (cho cả phía Bắc và phía Nam) đóng học phí theo mức quy định của Nhà nước đối với SV công lập. Số chỉ tiêu còn lại đóng học phí theo mức quy định của học viện (năm 2011 là 720.000 đồng/tháng). Cách xét tuyển: theo điểm thi từ cao xuống thấp đối với từng ngành, thí sinh có điểm kế cận sẽ được xét vào diện ngoài ngân sách (đóng học phí cao). Riêng hệ CĐ đóng học phí 512.000 đồng/tháng (đóng 10 tháng/năm).

* Em muốn thi vào ngành công nghệ sinh học ở Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) nhưng ngành này lại nằm trong nhóm ngành CN hóa - thực phẩm - sinh học. Vậy liệu sau khi đậu vào trường em có phải học các ngành kia không? (danque993@...)

- Ngành công nghệ sinh học thuộc nhóm ngành công nghệ hóa - thực phẩm - sinh học, mã ngành 114. Nếu trúng tuyển nhóm ngành này, sau một năm học chung chương trình, SV sẽ được phân ngành theo nguyện vọng.

* Thời gian nộp hồ sơ đối với thí sinh tự do là ngày mấy? Ở TP.HCM có trường cao đẳng nào có ngành mỹ thuật công nghiệp khối H? Em định thi ĐH mỹ thuật và cũng định thi một trường cao đẳng nhưng vẫn chưa biết trường nào? (thanhhangpr2003@...)


- Thời hạn nộp hồ sơ đối với thí sinh tự do cũng theo quy định chung, từ ngày 14-3 đến 14-4 tại các điểm nhận hồ sơ thuộc Sở GD-ĐT. Từ ngày 15-4 đến hết ngày 21-4, thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường dự thi.

Tại TP.HCM, khối trường CĐ công lập có trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM tuyển sinh khối H vào các ngành: SP mỹ thuật, thiết kế đồ họa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin dự thi vào một trong các trường tư thục tại TP.HCM có tuyển khối H như: Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân (ngành thiết kế đồ họa) thi tuyển, CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (đồ họa, thiết kế thời trang).

Ngoài Trường ĐH Mỹ thuật, ở các tỉnh phía Nam có Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai là trường chuyên đào tạo nhóm ngành mỹ thuật với các ngành: thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, điêu khắc, gốm, truyền thông đa phương tiện, nhiếp ảnh cùng tuyển sinh khối H.

Theo tuoitre

 

Thông Tin Tuyển Sinh

ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): điểm chuẩn cao nhất 21,5 điểm ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): điểm chuẩn cao nhất 21,5 điểm TTO - Chiều 27-7, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm thi, điểm...
ĐH GTVT TP.HCM: nhiều ngành xét tuyển nguyện vọng 2 ĐH GTVT TP.HCM: nhiều ngành xét tuyển nguyện vọng 2 Theo kết quả điểm thi Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM vừa công bố, nhìn...
ĐH Kinh tế TP.HCM: dự kiến điểm chuẩn 18,5 điểm ĐH Kinh tế TP.HCM: dự kiến điểm chuẩn 18,5 điểm Chiều tối 27-7, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố điểm thi vào trường....
139 trường công bố điểm tuyển sinh 139 trường công bố điểm tuyển sinh Sáng nay, Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Bách khoa TP HCM, Huế, Kiến trúc TP...

Góc Tư Vấn

Học song ngữ Nga - Anh?

Học song ngữ Nga - Anh? Em muốn biết kinh tế học là dạy những gì, học ngành này ra trường sẽ làm gì? Nếu học cử nhân vật lý của đại học sư phạm ...

Bí Quyết Học Thi

Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước

Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước Qua các đề thi trắc nghiệm vật lý THPT, CĐ và ĐH từ năm 2007 đến nay, có thể tạm đúc kết cách làm bài thi vật lý nhanh v...

Các Bài Viết Khác :